background

Thủ tục xuất nhập khẩu

Bạn đang ở đây

Hơn 15 năm kinh nghiệm xử lý từ chứng từ vận tải đến chứng từ hải quan, xứng đáng để là bạn đồng hành tin cậy đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu:
•     Tư vấn xử lý chứng từ chuyên nghiệp (đặc biệt hàng nhập).
•     Xử lý thông quan nhanh chóng.
•     Tận tâm tư vấn về vấn đề thuế nhập khẩu và các thủ tục nhập hàng.
•     Giá cả hợp lý và báo giá chính xác.
•     Là bạn đồng hành tin cậy, đối tác trung thực và lâu bền đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Thủ tục xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu là hai hoạt động quan trọng nhất trong nền kinh tế của mỗi quốc gia, đặc biệt là đối với lĩnh vực logistics và quản trị chuỗi cung ứng. Hành động này không chỉ hỗ trợ hàng hóa trong nước thâm nhập thị trường nước ngoài mà còn hỗ trợ hàng hóa nước ngoài thâm nhập thị trường trong nước.

Tuy nhiên, các cá nhân và doanh nghiệp xuất nhập khẩu phải làm  thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa để hoạt động này diễn ra bình thường. Vậy, chính xác thì thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa là gì? Thủ tục thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết từ A đến Z cho bạn.

Thủ tục hải quan là gì? Thực trạng của hoạt động thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam 

Thông quan là một thủ tục bắt buộc đối với việc xuất khẩu và nhập khẩu các sản phẩm trong đó cơ quan hải quan của một quốc gia thực hiện các công việc cần thiết để kiểm tra các mặt hàng xuất khẩu có tuân thủ pháp luật hay không.
Nói cách khác, thủ tục hải quan là những thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa cần thiết để hàng hóa và phương thức vận tải được nhập/xuất vào một quốc gia. Đây là những thủ tục bắt buộc phải tuân theo để hàng hóa và phương thức vận tải được nhập khẩu/nhập cảnh vào một quốc gia hoặc xuất khẩu/xuất cảnh khỏi biên giới của một quốc gia.
Xin lưu ý rằng thủ tục hải quan chỉ áp dụng cho hàng hóa và phương thức vận tải, không áp dụng cho người. Tại Việt Nam, cơ quan an ninh hoặc bộ đội biên phòng cửa khẩu giải quyết các thủ tục xuất nhập cảnh của người dân.
Cần lưu ý rằng thủ tục hải quan chỉ áp dụng đối với hàng hóa và phương thức vận tải, không áp dụng đối với người. Tại Việt Nam, cơ quan an ninh hoặc bộ đội biên phòng cửa khẩu giải quyết các thủ tục xuất nhập cảnh của người dân.
Thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa có thể được làm tại Chi cục Hải quan cửa khẩu (cảng biển quốc tế, cảng hàng không quốc tế…) hoặc tại Chi cục hải quan ngoài cửa khẩu (cảng nội địa).

Các bước làm thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa

cac-buoc-lam-thu-tuc-hai-quan-xuat-khau-hang-hoa

Các bước làm thủ tục hải quan xuất khẩu hàng hóa

Những lỗi thường gặp làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa

Khi sử dụng phần mềm để tạo tờ khai hải quan hay làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa, sẽ có những thông tin có thể sửa đổi, cũng như những thông tin mà khi đã khai báo chính thức thì không thể thay đổi được. 
Nếu làm sai, bạn sẽ mất nhiều thời gian để chấn chỉnh, bổ sung, thậm chí có thể bị phạt hoặc phải khai báo mới khi làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa. Sẽ mất nhiều thời gian để thay đổi số tiền nộp thuế nếu tờ khai đã đóng để nộp thuế.

Thông tin trên bộ chứng từ không chính xác

Đây là một sai lầm khá phổ biến khi làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa, nhưng nó có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Có những sai sót có thể khiến chủ hàng tiêu tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian và công sức chỉ vì khai báo sai, nhầm lẫn về địa điểm giao hàng, tàu chở hàng, số container.
Kết quả là, bất kể đó là gì, bạn phải đảm bảo rằng thông tin trên bộ chứng từ là chính xác về lô hàng và phương thức giao hàng, cũng như các chi tiết khác. Nếu phát hiện có sai sót, cần sửa chữa kịp thời hoặc báo cho người thích hợp để sửa chữa kịp thời. Một số ví dụ về lỗi thông tin của bộ chứng từ không khớp phổ biến bao gồm lỗi chính tả, số lượng mặt hàng, trọng lượng hàng hóa, điều kiện không khớp, v.v.

Lỗi C / O thường gặp

Giá trị trên C / O phải là trị giá FOB tính bằng USD, nhưng trong một số trường hợp, giá trị khác (EXW, CFR, CIF, …) theo giá trị trên hợp đồng và hóa đơn, mặt hàng có nhiều chi tiết nhưng C / O không thể hiện đầy đủ, thiếu chi tiết
Hưởng ưu đãi đặc biệt về C / O là một trong những hành động mà doanh nghiệp có thể thực hiện để hưởng lợi từ thuế suất ưu đãi. Nếu xảy ra sai sót và C / O bị từ chối, bạn sẽ phải chịu mức thuế suất không ưu đãi. Trong một số trường hợp, giá trị FOB được báo cáo trên C / O không khớp với các giá trị khác trên hóa đơn hoặc hợp đồng, chẳng hạn như EXW, CNF, CIF, v.v.
Nếu C / O do bên thứ ba cấp thì số hóa đơn phải là số hóa đơn của người bán, không phải là số hóa đơn của người gửi hàng và phải đánh dấu vào ô Third Party Invoicing”. Nếu có các lỗi nêu trên Hiện C / O sẽ bị Hải quan từ chối và không được xem xét, chấp nhận.

Kết luận

Nhìn chung, quy trình làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa, thông quan hàng hóa trải qua một loạt các bước bắt đầu từ việc tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ, xin giấy phép, kê khai tờ khai, đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng, kiểm tra – kiểm tra hàng hóa, lấy mẫu hàng hóa, chuẩn bị bố trí phương tiện tiếp nhận hàng hóa, bổ sung kết quả kiểm tra nhà nước,… yêu cầu người khai hải quan phải kiểm tra, bố trí thông suốt cho toàn bộ quá trình.
Khi thực hiện các thủ tục hải quan xuất nhập khẩu hàng hóa, nhập khẩu sản phẩm, người thực hiện phải là người nắm rõ và hiểu rõ các thao tác này. Do đó, việc xuất hoặc nhập hàng hóa mới được thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc.