background

Xu hướng ngành Logistics Việt Nam: Khởi sắc xuyên suốt năm 2022

Bạn đang ở đây

Logistics tại Việt Nam: Đã, đang và sẽ nhanh chóng được cải thiện

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), xuyên suốt năm 2022, ngành logistics Việt Nam có nhiều tín hiệu phát triển tích cực, tuy nhiên, khó khăn và những nguy cơ và thách thức vẫn còn. Theo đó, sự tắc nghẽn của vận tải đường bộ, thiếu hụt container, giá cả “leo thang” của vận tải đường biển cũng như vận tải hàng không sẽ dần được giải quyết, các phương thức vận tải sẽ quay về đúng giá trị khi dịch bệnh COVID-19 đã dần được khống chế trong năm 2022.

Giá cước vận tải biển leo thang là thách thức cho ngành Logistics

Giá cước vận tải biển leo thang là thách thức cho ngành Logistics

Logistics là một trong những ngành dịch vụ trọng yếu trong cơ cấu tổng thể nền kinh tế quốc dân, đóng vai trò hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước cũng như của từng địa phương, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Việt Nam được đánh giá là thị trường tiềm năng, sở hữu nhiều lợi thế cho sự phát triển của ngành logistics.

Về triển vọng phát triển của ngành trong năm nay, Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam đánh giá, logistics phát triển dựa trên 2 yếu tố quan trọng: Một là kinh tế thế giới và Việt Nam có sự phục hồi mạnh mẽ và được hỗ trợ bởi các chính sách kích thích tăng trưởng. Hai là, Nghị quyết 128/NQ-CP nội dung “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” đang là động lực cho kinh tế khôi phục, phát triển bền vững.

Để tận dụng cơ hội, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics cần chủ động gắn kết, phối hợp hiệu quả với nhau, tìm ra những chính sách và lời giải thực tiễn để tối ưu hóa mọi giải pháp trong phạm vi có thể. Các doanh nghiệp cần năng động trong việc lựa chọn hướng đi và những phương án đối phó phù hợp; đẩy mạnh chuyển đổi số; chủ động tăng cường liên kết, hợp tác với nhau; đặc biệt là hợp tác với các công ty lớn để có thể thích ứng linh hoạt, tận dụng được các lợi thế và cơ hội phát triển.

6 doanh nghiệp logistics Việt Nam tự tin đi tham gia hội chợ quốc tế

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy – hiện đang là Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu thuộc Cục Xúc tiến thương mại, cho hay: Nhằm quảng bá các dịch vụ logistics của Việt Nam, kết nối doanh nghiệp logistics Việt tới các doanh nghiệp, đối tác tiềm năng trong nước và quốc tế ngay tại Việt Nam, lần đầu tiên trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 31 (Vietnam Expo 2022) tổ chức từ ngày 13 -16.4.2022, Cục Xúc tiến thương mại đồng hành với Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam tổ chức gian hàng "Dịch vụ Logistics Việt Nam”.

Mô hình khu gian hàng "Dịch vụ Logistics Việt Nam” tại hội chợ Vietnam Expo 2022

Mô hình khu gian hàng "Dịch vụ Logistics Việt Nam” tại hội chợ Vietnam Expo 2022

Được biết, có 6 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics gồm Công ty Cổ phần VINAFCO, Công ty TNHH Knight Logistics, Công ty TNHH Toàn cầu Khải Minh, Công ty Cổ phần Logistics U&I, Công ty Logistics – Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Công ty Cổ phần Tiếp vận Avina sẽ tham gia tại các gian hàng số 112, 113, 114, 125, 126, 127 của Hội chợ, quảng bá các dịch vụ logistics quan trọng như: Dịch vụ đóng gói, chứng từ xuất nhập khẩu, hải quan, vận tải đa phương thức, kho bãi, v.v….

"Việc tham gia Khu gian hàng “Dịch vụ Logistics Việt Nam” tại Vietnam Expo 2022 sẽ là một trong những phương thức hiệu quả để các doanh nghiệp khẳng định vị thế của mình trên bản đồ phát triển ngành Logistics Việt Nam" - bà Nguyễn Thị Thu Thủy chia sẻ.
 

Bluesky