background

Hàng không nội địa tăng trưởng mạnh sau dịch

Bạn đang ở đây

Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) về tình hình thị trường hàng không trong 6 tháng đầu năm 2022, đánh giá trên tổng thị trường hàng không, lượng hành khách đạt 23,3 triệu, tăng 74,2% so với cùng kỳ năm 2021 và bằng 60% so với năm 2019. Điều đáng chú ý hơn cả, tại thị trường hàng không nội địa đã đạt 20,8 triệu khách, tăng 58,4% so với cùng kỳ 2021 và tăng 12% so với cùng kỳ 2019.

hàng không nội địa tăng trưởng mạnh sau đại dịch

Tổng thị trường hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không đạt 651 nghìn tấn, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 7% so với 2019, trong khi đó hàng không nội địa đạt 146,9 nghìn tấn, tăng 3,6% so với năm 2021 và giảm 29% so với cùng kỳ năm 2019.

Tính cho tới ngày 30/6/2022, 5 hãng HKVN gồm Vietnam Airlines, Vasco, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines và Vietravel Airlines đang triển khai, khai thác gần 60 đường bay nội địa kết nối Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh với 19 sân bay địa phương theo hệ thống mạng đường bay trục-nan, liên vùng, nội vùng rộng khắp cả nước, đặc biệt các hãng hàng không cũng đang đẩy mạnh khai thác các đường bay đến các điểm du lịch nổi tiếng như: Đà Nẵng, Quy Nhơn, Phú Quốc, Nha Trang... Điển hình phải kể đến tần suất khai thác đi và đến Phú Quốc hiện tại đang đạt 100 chuyến bay nội địa/ngày so với năm 2019.

Hàng không nội địa bắt đầu dần hồi phục từ tháng 4/2022 và bắt đầu tăng trưởng trở lại từ tháng 5/2022 và tăng trưởng mạnh trong tháng 6/2022. Theo đó, thị trường hàng không nội địa trong tháng 6/2022 đạt đến 5 triệu khách, tăng 20,9% so với tháng 5 và 38,8% so với tháng 6 năm ngoái.

Cục Hàng không Việt Nam nhận định - Lượng khách sử dụng ghế trên các tuyến bay nội địa trong tháng 6 năm 2022 rất cao, từ 85% đến 87% tùy mỗi hãng. “Điều này cho thấy, thị trường hàng không nội địa đã hoàn toàn phục hồi và có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong quý II/2022” .

Báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam về thị trường hàng không quốc tế cho biết, có hơn 30 hãng không nước ngoài và 4 hãng HKVN đang khai thác 96 đường bay quốc tế kết nối Việt  Nam với 21 quốc gia gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Bắc (Trung Quốc), Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore,... Trong đó, các hãng HKVN đã khai thác 68 đường bay quốc tế kết nối đến 16 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các thị trường đã và đang được các hãng hàng không Việt Nam cũng như các hãng nước ngoài từng bước tiếp tục triển khai mở lại, mở mới các đường bay.

Hiện nay, Ấn Độ đang được coi là một thị trường mới đầy tiềm năng của du lịch Việt Nam. Vietjet Air, Vietnam Airlines đã kết hợp với IndiGo, Spice Jet của Ấn Độ để khai thác trở lại đường bay giữa Việt Nam và Ấn Độ. Đặc biệt, Vietjet Air đã được cấp quyền vận chuyển hàng không để khai thác hơn 20 đường bay từ các sân bay Việt Nam như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Phú Quốc tới các điểm tại Ấn Độ như Bangalore, Hyderabad, Ahmedabad, Chennai, Kolkata, Gaya... 

Tại thị trường Singapore cũng đã được các hãng HKVN và Singapore từng bước phát triển các đường bay giữa Singapore và Hà Nội, Hồ Chí Minh, đồng thời cũng theo đó mở mới đường bay kết nối Đà Nẵng và Nha Trang trong mùa Hè 2022.

Đối với thị trường Hàn Quốc, ngoài việc tăng tần suất trên các đường bay giữa Seoul và Hà Nội, Hồ Chí Minh, các hãng hàng không Hàn Quốc như Air Seoul, Air Busan, Korean Air và Việt Nam như Vietjet Air còn từng bước khai thác trở lại các đường bay giữa Việt Nam và Busan cũng như giữa Hàn Quốc và Đà Nẵng, Nha Trang từ tháng 6 năm 2022.

Còn với thị trường Malaysia cũng sẽ có thêm nhiều hoạt động khai thác của Vietjet Air trên 3 đường  bay  mới từ Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang đến Kuala Lumpur  từ tháng 7/2022.

Theo đó Cục HKVN cũng cho biết tính đến thời điểm hiện tại, thị trường quốc tế đang dần phục hồi, tuy nhiên tốc độ còn thấp do nhiều quốc gia, đặc biệt là các quốc gia Đông Bắc Á vẫn đang áp dụng các quy định, chính sách về hạn chế đi lại trong việc phòng chống dịch COVID-19.