background

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành logistics

Bạn đang ở đây

Học Logistics là học gì?

Có một sự thật là bạn không học đúng ngành Logistics vẫn có thể làm việc trong lĩnh vực này. Bạn vẫn có thể chọn học các ngành kinh doanh hay giao thương nói chung để có kiến thức về cách vận hành buôn bán trong xã hội rồi sau đó mới chọn làm việc trong ngành logistics vẫn được.
Tuy nhiên nếu bạn muốn học chuyên sâu về ngành logistics thì có thể chọn học ngành “Logistics” ở Đại học Hàng Hải Việt Nam và một số trường đại học khác.

Ngành Logistics tại trường Đại học Hàng Hải Việt Nam

Ngành Logistics tại trường Đại học Hàng Hải Việt Nam

Một số môn thuộc chương trình học ngành logistics bạn có thể tham khảo là:
- Hệ thống thông tin kinh doanh
- Quản trị học nhập môn
- Luật kinh doanh
- Giá cả thị trường
- Kênh phân phối và lưu trữ
- Quản trị Vận tải và Chuỗi cung ứng nhập môn

Tại sao chúng ta nên học chuyên ngành Logistics?

Không lo thất nghiệp

Buôn bán sản phẩm là hoạt động không thể tách rời khỏi xã hội dù thời thế có biến động ra sao. Vì vậy, Logistics luôn thuộc nhóm ngành nghề thiết yếu, kể cả trong đại dịch Covid-19. Vì lẽ đó nên nếu học ngành này bạn sẽ không lo thất nghiệp mà ngược lại còn có nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong nước và quốc tế.

Cơ hội được làm việc trong nước và quốc tế

Kể cả khi bạn làm việc tại Việt Nam thì vẫn có nhiều cơ hội giao tiếp và tương tác với đội ngũ nhân sự đa quốc gia, nhất là khi bạn công tác trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Chưa hết, lĩnh vực Logistics có tính quốc tế – tức là kiến thức của nghề có thể áp dụng tại mọi quốc gia nào nên bạn có rất nhiều điều kiện để ra nước ngoài làm việc, thăng tiến, thu thập kinh nghiệm.

Giờ làm việc linh động, ít phụ thuộc

Hầu hết các đầu việc trong lĩnh vực vận tải không hề có giờ làm việc cố định như khi đi làm ở văn phòng. Ví dụ như trong lúc mọi người đang ngủ thì bạn có thể đang vận chuyển hàng hoá xuyên đêm. Nếu bạn thích có một công việc vừa linh hoạt về giờ giấc vừa ít gò bó thì nên cân nhắc theo đuổi ngành Logistics.

Những phẩm chất cần có của ngành Logistics

Chịu áp lực tốt

Phải tương tác với nhiều người, nhiều cơ quan hay giờ làm việc không cố định sẽ khiến bạn đối mặt với áp lực không nhỏ. Đặc biệt vào những mùa cao điểm trong năm như Tết Nguyên đán hay Giáng Sinh – khoảng thời gian số lượng hàng hóa cần được lưu thông nhiều lên thì có thể bạn sẽ phải làm thêm giờ.

 Chịu áp lực tốt

Chịu áp lực tốt

Tính cẩn thận và tỉ mỉ

Do tính chặt chẽ của quy trình hoạt động logistics nên những phẩm chất quan trọng bậc nhất của người làm logistics là cẩn thận, tỉ mỉ và chấp hành kỉ luật tốt trong công việc. Mọi khâu của logistics cần đảm bảo đúng quy trình, đúng thời gian thì chuỗi cung ứng mới có thể vận hành trôi chảy.

Cẩn thận và tỉ mỉ

Cẩn thận và tỉ mỉ

Thoải mái với sự ổn định

Ngành Logistics chắc chắn không hợp với những ai có tâm hồn nghệ sĩ thích bay bổng. Nó sẽ là lựa chọn hợp lý cho những ai thích những công việc ít sự biến động - nghĩa là lặp đi lặp lại hàng ngày.

Học Logistics ra làm gì?

Với tấm bằng trong ngành Logistics, bạn có thể nhận việc tại các công ty vận tải ở một số vị trí như:
- Chuyên viên kho: quản lý hệ thống kho lưu trữ hàng hóa mỗi ngày
- Chuyên viên thu mua: đảm bảo quá trình nhập hàng hóa diễn ra suôn sẻ
- Chuyên viên kiểm kê: kiểm tra chất lượng của hàng hóa
- Điều phối viên vận tải: làm việc với các doanh nghiệp vận tải và khách hàng để đảm bảo hàng hóa được phân phối đúng thời hạn
- Chuyên viên xuất nhập khẩu: tìm kiếm khách hàng tiềm năng trong và ngoài nước để xuất nhập khẩu hàng hóa
- Hải quan: kiểm tra, đảm bảo tính hợp pháp của mọi sản phẩm trong giao thương
 
Đối với những vị trí chưa yêu cầu kinh nghiệm phù hợp cho các bạn mới tốt nghiệp, mức lương ngành Logistics - quản lý chuỗi cung ứng nằm trong khoảng từ 5 – 10 triệu/tháng. Tuy nhiên khi bạn đã làm hơn một năm thì lương sẽ tăng lên khá nhiều, dao động từ 10 đến 15 triệu/ tháng. Thậm chí có thể tăng lên khoảng 15 – 23 triệu nếu bạn đầu quân vào những công ty dịch vụ vận tải lớn.