background

5 xu hướng mới đi đầu ngành logistics năm 2022

Bạn đang ở đây

Ngành Logistics đã có tốc độ tăng trưởng cực kỳ ấn tượng trong những năm gần đây. Trong năm 2020, tuy đại dịch COVID-19 làm ảnh hưởng nặng nề đến toàn nền kinh tế thế giới, giá trị toàn ngành vẫn đạt đến con số 5200 tỷ đô. Đây là con số không hề nhỏ, đánh dấu tiềm năng phát triển rộng lớn của ngành Logistics trong tương lai.

Bên cạnh đó, một số ngành nghề cũng có liên quan và ảnh hưởng tích cực đến ngành Logistics như là sản xuất hàng hoá thiết yếu, thương mại điện tử, y dược. Đến nay, dịch Covid-19 đã có xu hướng giảm ở nhiều nơi và thế giới đang chuyển trạng thái sang bình thường mới, logistics được dự đoán sẽ tăng giá trị toàn ngành đến 12.975,64 tỷ đô trong năm 2027.

Trong năm 2022, các chuyên gia dự báo triển vọng tươi sáng với những xu hướng mới được kỳ vọng sẽ thống trị toàn ngành sau:

1. Dịch vụ kho siêu nhỏ và logistics chặng cuối

Nhà kho siêu nhỏ phục vụ mục tiêu vận chuyển những loại hàng tồn kho đến gần hơn với khách hàng tại các địa phương, nhất là những nơi sở hữu mật độ dân cư đông đúc. Nhà kho siêu nhỏ sẽ giúp cải thiện tốc độ và hiệu quả của quy trình logistics chặng cuối để phục vụ cho nhu cầu vận chuyển hàng hoá trong ngày và vận chuyển thời gian ngắn (1-2 ngày).

Tuy nhiên, dạng nhà kho siêu nhỏ lại không phù hợp cho các sản phẩm cần được bảo quản trong khu vực có kiểm soát nhiệt độ ví dụ như thức ăn, đồ uống và dược phẩm.

Dịch vụ kho siêu nhỏ và logistics chặng cuối

Dịch vụ kho siêu nhỏ và logistics chặng cuối

2.Nhu cầu tăng cao cho các dịch vụ logistics 3PL và 4PL

Với sự tăng trưởng nhanh chóng từ lĩnh vực thương mại điện tử, nhu cầu cho các dịch vụ 3PL, 4PL dự kiến sẽ tăng trưởng cao.

Dựa theo báo cáo từ AMR (Allied Market Research), thị trường cho dịch vụ 3PL dự kiến sẽ đạt giá trị 1,1 triệu tỷ đô trong vòng 6 năm tới, với những công ty chuyên cung cấp dịch vụ 3PL về lĩnh vực kho vận tại nhiều địa điểm khác nhau để tối ưu logistics chặng cuối sẽ có nhu cầu cao nhất.

Dịch vụ 3PL và 4PL đem đến nhiều lợi thế như: lợi nhuận cao, mô hình logistics có tốc độ xử lý nhanh hơn, nhưng nó cũng có một số bất lợi mà các đơn vị cần cân nhắc kỹ như: thiếu khả năng kiểm soát trực tiếp, phụ thuộc vào đơn vị cung cấp dịch vụ logistics; trường hợp xảy ra mâu thuẫn, đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ không chịu trách nhiệm.

Nhu cầu tăng cao cho các dịch vụ logistics 3PL và 4PL

Nhu cầu tăng cao cho các dịch vụ logistics 3PL và 4PL

3. Dữ liệu lớn (Big data) và Internet vạn vật (IoT)

Dữ liệu lớn (Big data) đem đến lợi thế phân tích và dự báo những sự kiện có thể xảy ra trong tương lai, trong đó có thể kể đến:

Giảm thiệu các vấn đề làm suy giảm năng suất và cung cấp những thông tin để ra quyết định.

Dự đoán những lĩnh vực có thể gia tăng tối đa (hay kịp thời) chi phí.

Dự đoán nhu cầu với sự chính xác cao hơn nhờ được tích hợp kiến thức về vòng tuần hoàn mua sắm của khách hàng.

Internet vạn vật (IoT) thông qua các thiết bị kết nối cùng thiết bị cảm biến tạo ra luồng trao đổi dữ liệu liên tục trên không gian mạng. Hệ thống này được dự đoán sẽ được sử dụng nhiều hơn trong logistics với những lợi ích như:

-Cải thiện hiệu quả khâu vận hành

-Cung cấp khả năng kiểm soát vị trí của xe và tình trạng của hàng

-Cải thiện tính bảo mật và tình trạng thực tế của những tài sản bị mất hoặc bị thất lạc

-Có khả năng dự đoán chính xác thời gian chuyển hàng giúp khách hàng có trải nghiệm tốt hơn.

Big Data và IoT

Big Data và IoT

4. Tự động hoá và công nghệ

Tập đoàn McKinsey cho biết, tự động hoá sẽ trở thành xu hướng quan trọng nhất trong ngành logistics để đáp ứng: nhu cầu về bán lẻ trực tuyến tăng cao, thiếu hụt nguồn lao động và áp dụng những tiến bộ công nghệ.

Mô hình kho vận tự động hoá hoàn toàn sẽ ngày càng trở nên phổ biến, nhân sự quản lý sẽ sử dụng kính AR (kính thực tế ảo tăng cường) để có cái nhìn tổng thể về khâu vận hành và phối hợp giữa máy móc và con người.

5. Nhân sự chuyên môn

Yêu cầu về bộ kỹ năng chuyên môn của nhân sự trong ngành logistics sẽ thay đổi đáng kể trong năm 2022, với xu hướng yêu cầu phải có mức độ hiểu biết về các công nghệ hiện đại.

Một số điều kiện tuyển dụng được tìm kiếm nhiều nhất sẽ là có kiến thức về vận hành tự động, dữ liệu lớn và AI, những nhân sự có thể phát triển môi trường thông minh thông qua IoT sẽ được săn đón.