background

5 loại phương tiện vận tải đường thủy phổ biến

Bạn đang ở đây

Phương tiện vận tải thủy là gì?

Đây là loại phương tiện di chuyển trên mặt nước phụ trách chở người và hàng hóa từ nơi này đến nơi khác. Địa điểm hoạt động của những loại phương tiện này thường là trên sông ngòi, kênh rạch, biển… Các nguyên vật liệu tạo nên phương tiện yêu cầu cao, chịu nước, khối lượng riêng thấp (để dễ nổi trên mặt nước), chịu được khối lượng hàng hóa lớn. Tùy vào mỗi loại hàng hóa, khối lượng chuyên chở, khu vực di chuyển (sông, biển,…) mà có những phương tiện vận tải thủy khác nhau. 

5 Loại phương tiện vận tải đường biển phổ biến

Tàu Container

Đây là loại phương tiện quen thuộc tại cảng, chuyên dụng để vận tải hàng hóa thương mại. Có thể vận chuyển khối lượng hàng hóa lớn trong các container chuyên dụng. Chủ yếu phương tiện này vận chuyển những mặt hàng khô, sử dụng động cơ diesel, có số lượng thủy thủ trung bình từ 30 người và thường nghỉ ngơi tại các thùng máy và đuôi tàu. Tàu có khả năng vận tải container có khối lượng lớn hơn đến hàng chục nghìn lần đối với những loại tàu thông thường và được sử dụng nhiều nhất để chuyên chở hàng hóa giữa các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Tàu Container

Tàu Container

Tàu chở hàng rời

Thông thường phương tiện này được dùng để vận chuyển những mặt hàng có khối lượng khá lớn như gạo, ngũ cốc, nông sản khác… Điểm khác biệt của loại tàu này là các cửa hầm dạng hình hộp trên boong, được thiết kế đặc biệt để trượt hàng hóa ra phía ngoài.

Tàu chở hàng rời

Tàu chở hàng rời

Tàu làm lạnh

Là loại phương tiện chuyên dùng để vận tải hàng hóa tươi sống, nhanh hư hỏng (chủ yếu là hoa quả, thịt cá, các sản phẩm sữa và các loại thực phẩm khác) với yêu cầu có hệ thống kiểm soát nhiệt độ. Các tàu làm lạnh được thiết kế các khoang lạnh chứa bên trong giúp bảo quản hàng hóa không bị ôi thiu suốt quá trình vận chuyển.

Phà

Phà là một hình thức vận chuyển, thường giống một chiếc tàu khổng lồ và có thể chở hành khách cùng phương tiện của họ. Phà cũng thường được dùng để vận chuyển hàng hóa và thậm chí là cả xe lửa. Hầu hết phà chỉ hoạt động ở những con sông lớn, vùng bờ biển trong khu vực và có mật độ người qua lại phổ biến, thường xuyên. Ở một số quốc gia, phà trở thành một phần không thể thiếu của hệ thống giao thông công cộng, cho phép việc đi lại và vận chuyển giữa các địa điểm với chi phí thấp.

Phà

Phà

Sà lan

Là một loai thuyền đáy bằng dài, dùng chủ yếu ở sông hoặc các kênh đào giao thông để chở những loại hàng hóa nặng. Hầu hết sà lan không có khả năng tự di chuyển mà được tác động (kéo, đẩy) bằng tàu lái hoặc tàu đẩy.

Sà lan

Sà lan