background

Vận tải đường hàng không là gì? So sánh vận tải đường biển với đường hàng không

Bạn đang ở đây

Vận tải đường hàng không là gì?

Vận tải đường hàng không là hình thức vận chuyển hành khách, hàng hoá, hành lý, bưu kiện từ địa điểm này đến địa điểm khác bằng máy bay. Nghĩa rộng hơn, đó là tập hợp các yếu tố kinh tế, kỹ thuật để khai thác việc chuyên chở bằng máy bay hiệu quả.
Vận tải hàng không có tuổi đời còn rất trẻ so với các hình thức vận tải khác. Nếu như vận tải đường biển ra đời và phát triển từ thế kỉ V trước công nguyên thì vận tải hàng không chỉ xuất hiện sau sự ra đời của máy bay, những năm đầu thế kỉ XX. Tuy sinh sau đẻ muộn nhưng phương thức này có vai trò quan trọng trong vận tải hàng hóa. Hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không chỉ chiếm tỉ trọng nhỏ trong tổng lượng hàng hóa vận chuyển quốc tế (chưa đến 0,5%). Tuy vậy, hình thức này lại chiếm tới khoảng 30% tổng giá trị vận chuyển hàng hóa đem lại.

Vận tải đường hàng không là gì

Vận tải đường hàng không là gì?

So sánh vận tải đường biển với vận tải đường hàng không

Đều là phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế, vận tải đường biển với vận tải đường hàng không có nhiều điểm giống và khác nhau như: 
Giống nhau: 
- Đây là hai hình thức vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu chủ yếu hiện nay, đều có khả năng chuyên chở khối lượng hàng hóa lớn.
- Rất hiếm khi vận tải đường biển và đường hàng không xảy ra tai nạn, tuy nhiên khi có rủi ro thì thiệt hại vô cùng lớn.
- Đều là những phương thức hàng đầu được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn.
- Đều phải kết hợp với phương thức vận tải khác để giao hàng đến tận tay người nhận.
- Đều phải trải qua quy trình thông quan, kiểm tra hàng hóa nghiêm ngặt khi qua cửa khẩu.
- Đều có quy trình xuất khẩu hàng hóa phức tạp.
Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không
Khác nhau: 
- Tốc độ vận chuyển: Vận chuyển bằng đường hàng không có tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với vận chuyển bằng đường biển. Vì vậy, vận tải đường hàng không là lựa chọn tuyệt vời cho những mặt hàng xa xỉ phẩm hoặc hàng hóa cần nhanh chóng đến tay người nhận. Còn vận tải biển thích hợp cho các mặt hàng không yêu cầu về thời gian. 
- Chi phí vận chuyển: Do đáp ứng nhu cầu vận chuyển nhanh, tốn phí nhiên liệu nên chi phí vận tải đường hàng không cũng đắt đỏ hơn nhiều so với vận tải biển (thông thường, giá cước vận chuyển bằng máy bay tính tới từng kilogram hàng hóa).
- Hàng hóa vận chuyển: Nếu như vận tải biển có thể chuyên chở cả những hàng hóa có khối lượng cực lớn, siêu trường siêu trọng thì vận tải đường hàng không chỉ thích hợp vận chuyển những mặt hàng gọn nhẹ nhưng có giá trị cao hoặc những mặt hàng có chất lượng giảm rất nhanh theo thời gian. Vận tải đường hàng không cũng “kén” hàng hóa hơn nhiều so với vận tải biển.
- Thủ tục hải quan: Do có thể chuyên chở khối lượng hàng hóa rất lớn, đa dạng nên thủ tục thông quan của vận tải biển sẽ phức tạp hơn nhiều do phải cung cấp nhiều loại chứng từ khác nhau. Một phần nguyên nhân của vấn đề này vì phải đảm bảo giảm thiểu mức độ ảnh hưởng đến hàng vận tải đường biển do tốc độ vận chuyển của nó. 
- Địa điểm thực hiện: Hoạt động làm thủ tục xuất nhập cảnh, vận chuyển hàng hóa lên máy bay diễn ra tại sân bay còn vận tải đường biển thì thực hiện tại các cảng, cửa khẩu. 

Vận tải đường hàng không là gì? (nguồn: jetstarcargo.vn)

Vận chuyển hàng hóa lên máy bay

- Tỉ trọng: Vận tải đường hàng không chỉ chiếm 0,5% tổng lượng hàng hóa xuất nhập khẩu quốc tế, trong khi vận tải đường biển chiếm tận 80%. 
Hy vọng bài viết trên đã phân tích rõ những ưu, nhược điểm của vận tải đường hàng không so với vận tải biển từ đó cung cấp cơ sở cho bạn lựa chọn hình thức vận tải phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.