background

3 phương thức vận chuyển hàng bằng container

Bạn đang ở đây

Vận chuyển hàng hóa bằng container chia làm 3 phương thức chính là vận chuyển nguyên container (FCL), vận chuyển lẻ (LCL) và vận chuyển kết hợp (FCL/LCL hoặc LCL/FCL).

Vận chuyển hàng container

Vận chuyển hàng nguyên container (FCL)

Vận chuyển nguyên container có nghĩa là khách hàng sẽ thuê nguyên 1 container để chở hàng. Người gửi hàng sẽ có trách nhiệm đóng hàng còn người nhận hàng có trách nhiệm dỡ hàng khỏi container.  Khi các mặt hàng là đồng nhất và đủ để đóng nguyên 1 container thì đây chính là phương án hiệu quả kinh tế nhất.

Vận chuyển hàng lẻ (LCL)

Vận chuyển hàng lẻ là những lô hàng đóng chung trong 1 container mà người gom hàng (người chở hoặc người giao nhận) phải chịu trách nhiệm đóng hàng và dỡ hàng vào – ra container. Khi gửi hàng, nếu hàng không đủ để đóng nguyên container thì khách hàng có thể gửi hàng theo phương pháp hàng lẻ.

Người đứng ra gom hàng ( hay còn gọi là consolidator) sẽ tập hợp những hàng lẻ của nhiều khách sau đó tiến hành sắp xếp, phân loại rồi kết hợp các lô hàng lẻ để đóng vào 1 container và niêm phong kẹp chì theo quy chế xuất khẩu và làm thủ tục hải quan, bốc container từ bãi chứa cảng gửi xuống tàu chở đi cuối cùng là dỡ container lên bãi chứa cảng đích và giao cho người nhận hàng lẻ.

Phương thức vận chuyển kết hợp (FCL/LCL – LCL/FCL)

Đây là phương pháp có sự kết hợp của 2 phương pháp FCL và LCL. Tuỳ theo điều kiện cụ thể, các khách hàng có thể thoả thuận với người chuyên chở để áp dụng phương pháp gửi hàng kết hợp. Phương pháp gửi hàng kết hợp FCL/LCL - LCL/FCL có thể là:

Khi giao hàng bằng phương pháp kết hợp, trách nhiệm của chủ hàng và người vận chuyển cũng có sự thay đổi phù hợp.

Ví dụ: Gửi nguyên và giao lẻ (FCL/LCL) thì trách nhiệm của người gửi hàng và người vận chuyển khi gửi như là phương pháp gửi nguyên nhưng khi nhận, trách nhiệm của người nhận hàng và người vận chuyển như phương pháp gửi hàng lẻ.