background

Chuyển phát nhanh là gì? Đặc điểm của dịch vụ chuyển phát nhanh

Bạn đang ở đây

Dịch vụ chuyển phát nhanh là gì?

Nếu như trước kia, điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế, đường xá đi lại khó khăn khiến việc vận chuyển hàng hóa/bưu phẩm đến đúng địa chỉ mất rất nhiều thời gian. Cả người gửi lẫn người nhận không biết cụ thể khi nào hàng hóa/bưu phẩm của mình sẽ tới nơi.

Việc vận chuyển hàng hóa như trên là hình thức vận tải hay vận chuyển hàng hóa/bưu phẩm thông thường.

Hiện nay quá trình phát triển hạ tầng xây dựng và công nghệ diễn ra mạnh mẽ, chúng ta đã có thể kiểm soát và ước lượng được chính xác (có thể tới hàng giờ, hàng phút, hàng giây) thời gian hàng hóa/bưu phẩm có thể tới tận tay người nhận.

Từ đó, dịch vụ chuyển phát nhanh chính thức ra đời.

Có thể hiểu đơn giản, chuyển phát nhanh gần giống hình thức chuyển phát thông thường nhưng có sự bảo đảm về thời gian vận chuyển đến tay người nhận. Dịch vụ này sẽ khác với các dịch vụ chuyển phát thông thường ở chỗ đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ luôn đưa ra một khoảng thời gian chính xác cho hành trình di chuyển của hàng hóa/bưu phẩm.

Trong thời đại công nghệ hiện nay, chuyển phát nhanh còn được nhiều nhà kinh tế nâng cấp lên đi kèm với những khái niệm như: chuyển và nhận hàng trong ngày, vận chuyển hàng hóa đảm bảo có xác nhận của các bên,…

Chuyển phát nhanh là gì?

Chuyển phát nhanh là gì?

Các hình thức chuyển phát nhanh phổ biến hiện tại

Dù là chuyển phát trong nước hay quốc tế thì tùy vào hình thức vận tải hàng hóa theo từng kênh khác nhau mà người ta chia chuyển phát nhanh thành các loại:

- Chuyển phát nhanh đường hàng không: là hình thức vận chuyển hàng hóa, tài liệu bằng đường hàng không (chỉ vận chuyển giữa các tỉnh thành có sân bay)

- Chuyển phát nhanh đường bộ: vận chuyển hàng hóa/bưu phẩm bằng phương tiện giao thông đường bộ, qua các tuyến đường bộ trên Toàn Quốc

- Chuyển phát nhanh đường sắt: thông qua hệ thống đường sắt cả nước, hàng hóa/bưu phẩm sẽ được luân chuyển đi tới tận nơi nhận theo yêu cầu.

- Chuyển phát nhanh đường thủy: hàng hóa/bưu phẩm sẽ được chuyển tới các tỉnh thành/ra quốc tế thông qua hệ thống cảng biển lớn ở địa phương

- Chuyển phát nhanh kết hợp: Sử dụng kết hợp từ 2 hoặc nhiều hình thức vận chuyển khác nhau, hàng hóa/bưu phẩm sẽ được luân chuyển đến các tỉnh thành một cách nhanh chóng và tiết kiệm hơn.

Các hình thức chuyển phát nhanh

Các hình thức chuyển phát nhanh

Trong các hình thức nói trên thì đường hàng không và đường bộ là 2 hình thức chuyển phát nhanh trọng yếu và được sử dụng nhiều nhất.