background

Kiến thức từ A đến Z về bốc xếp hàng hóa

Bạn đang ở đây

Bốc xếp hàng hóa là gì?

Bốc xếp hàng hóa là công việc xếp dỡ của nhân viên vận chuyển, là sắp xếp, nâng, di chuyển hàng hóa vào kho bãi bằng các phương tiện như tay, xe đẩy, xe vận chuyển với nhiều hình thức khác nhau. 
Các địa điểm diễn ra hoạt động bốc xếp là các kho xưởng, nhà máy, siêu thị… 

Bốc xếp hàng hóa là gì?

Bốc xếp hàng hóa là gì?

Vì sao cần thiết phải bốc xếp hàng hóa?

Bốc xếp hàng hóa là một công việc vừa quan trọng vừa cần thiết. Nó đòi hỏi người bốc xếp phải tập trung cao độ, cẩn thận để tránh tai nạn xảy đến cho cả người và đồ đạc. Bốc xếp hàng hóa tuy là công việc đơn giản nhưng lại ẩn chứa rất nhiều rủi ro. 
Quá trình vận chuyển hàng hóa cần được bổ trợ với nhau để đảm bảo việc bốc xếp diễn ra nhanh chóng và an toàn.

Các rủi ro thường gặp trong bốc xếp hàng hóa

Trước khi tìm hiểu những nguyên tắc trong bốc xếp hàng hóa, bạn cũng nên biết các yếu tố nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình này. Những yếu tố này có thể là nguyên nhân gây ra tai nạn, thiệt hại, làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng hàng hóa.

Hàng hóa tự đổ

Điều này vẫn thường hay xảy ra khi công nhân bốc xếp hàng hóa không đúng kỹ thuật. Có thể là vì hàng hóa xếp quá cao hoặc quá tải, dễ bị đổ. Nghiêm trọng nhất là hỏng, vỡ, thiệt hại hàng hóa. Điều này có thể xảy ra bất chợt mà con người khó có thể dự báo được.

Hàng hóa tự đổ

Hàng hóa tự đổ

Sụp đổ hàng hóa

Trong bốc xếp hàng hóa, nếu khối lượng hàng hóa không cân đối sẽ dẫn tới tình trạng sụp đổ hàng hóa. Nguyên nhân có thể là do đặt những thùng hàng có trọng lượng nhỏ bên dưới, thùng trọng lượng lớn phía trên nên dễ dẫn tới sụp hàng.

Khi rủi ro này xảy ra, hàng hóa phía dưới sẽ bị thiệt hại mà bạn không thể lường trước được.

Tai nạn gặp phải khi xếp dỡ hàng hóa

Việc bị ngã hay gặp tai nạn nghề nghiệp khi bốc xếp hàng hóa là điều không ai mong muốn. Chỉ cần mất tập trung một chút, bạn cũng có thể bị ngã. Nhẹ thì trật khớp tay, chân, bầm tím nhưng nặng thì có thể ảnh hưởng tính mạng.

Vì thế, trong quá trình bốc xếp hàng hóa bạn cần hết sức tập trung và làm theo đúng nguyên tắc để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Nguyên tắc bốc, xếp, dỡ hàng hóa an toàn

Không chất hàng quá cao hoặc quá tải trọng

Mỗi phương tiện vận chuyển khác nhau sẽ có các khối lượng tải trọng khác nhau. Nên để đảm bảo an toàn cho cả phương tiện và hàng hóa, hàng hóa được bốc xếp không nên vượt quá tải trọng cho phép. 
Ngoài ra, nếu xếp quá nhiều hàng hóa lên các phương tiện thì khi tháo dỡ sẽ gặp rất nhiều khó khăn, hàng hóa cũng dễ bị hư hỏng. 
Do đó, bạn cần tính toán kỹ lưỡng hai thông số: số lượng hàng hóa cần vận chuyển và số lượng các loại phương tiện vận chuyển sao cho phù hợp.

Không chất hàng quá cao hoặc quá tải trọng

Không chất hàng quá cao hoặc quá tải trọng

Sắp xếp hàng hóa gọn gàng và đúng quy cách

Lưu ý khi bốc xếp hàng hóa: bạn cần sắp xếp gọn gàng, đúng quy tắc nặng bên dưới, nhẹ ở bên trên. Tùy thuộc vào từng loại hàng hóa khác nhau sẽ có những cách sắp xếp khác nhau. Vì thế, người bốc xếp cần hiểu rõ những đặc tính cơ bản của từng loại mặt hàng riêng biệt. 
Bạn có thể sử dụng thêm công cụ hỗ trợ như dây thừng hoặc bạt che chắn. Việc này giúp bảo vệ hàng hóa và quá trình vận chuyển diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn mà không sợ ảnh hưởng các loại phương tiện giao thông khác trên đường.

Sắp xếp hàng hóa theo đúng quy cách

Sắp xếp hàng hóa theo đúng quy cách

Dỡ hàng theo đúng quy cách

Sau khi hàng hóa được vận chuyển đến nơi giao hàng an toàn thì bạn cần dỡ hàng theo đúng quy cách: từ trên xuống dưới và từ ngoài vào trong. 
Nếu khối lượng hàng hóa quá lớn hãy sử dụng xe nâng để việc tháo dỡ diễn ra an toàn và nhanh chóng. Nếu vị trí tháo dỡ hàng hóa gần đường có mật độ lưu thông cao, bạn cần đặt biển cảnh báo người dân, tránh những trường hợp tai nạn không đáng có. 

Dỡ hàng đúng quy cách

Dỡ hàng đúng quy cách

Quy trình bốc xếp hàng hóa

Bước 1: Đặt 2 chân vững, chân trước chân sau sao cho tư thế thoải mái.
Bước 2: Đối với các hàng hóa có trọng lượng nặng: đến gần, khuỵu gối 90 độ, giữ thẳng tay, bám chặt vào cần nhấc rồi mới khiêng các thùng hàng lên.
Lưu ý: Tránh để các vật quá khổ che khuất tầm nhìn.
Bước 3: Đặt nhẹ nhàng hàng hóa xuống để tránh làm đổ vỡ, hư hỏng hàng.