background

5 cách cải thiện quy trình dịch vụ logistics ngược

Bạn đang ở đây

Theo Inbound Logistics, 40% giao dịch mua hàng trực tuyến trong năm qua bị hoàn lại. Dù công ty của bạn tham gia thương mại điện tử lần đầu tiên hay đang xây dựng thương hiệu sau sự phát triển nhanh chóng của ngành này trong đại dịch, nắm bắt và thành thạo dịch vụ logistics ngược vẫn là kỹ năng cần thiết dành cho bạn.
Logistics ngược như một tấm gương phản chiếu của quy trình logistics thông thường. Thay vì đưa các mặt hàng đi đóng gói và vận chuyển, các sản phẩm sẽ được trả lại kho theo yêu cầu của khách hàng và cần được kiểm tra tình trạng của chúng. Dưới đây là một số cách cải thiện quy trình logistics dành cho bạn:

1. Hoàn thiện chính sách logistics ngược

Mọi quy trình logistics ngược hoàn hảo đều bắt đầu với chính sách đơn giản, hướng dẫn nhất quán cho các lực lượng lao động. Quy trình càng được đơn giản hóa, hệ thống càng dễ vận hành. Hiện nay, các công ty logistics có một số chính sách chung đơn giản, phổ biến như khách hàng có thể trả lại hàng bị hỏng, hàng lỗi với biên lai để đổi lấy mặt hàng mới. Điều này góp phần xây dựng lòng trung thành, sự tin tưởng của khách hàng với thương hiệu.
Ở cấp độ cơ bản, chính sách logistics ngược nên bắt đầu từ nơi tập trung hàng hóa trả lại sau đó chuyển đến kho. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần suy nghĩ về thời gian chuyển hàng cụ thể để thu về lợi nhuận hiệu quả nhất.
Khi ở bến tàu, doanh nghiệp logistics nên chỉ định một khu vực cụ thể ở nhà kho để chứa các mặt hàng đặc biệt cần xử lý. Đồng thời, các nhân viên được giao nhiệm vụ chỉ nên hoàn thành tuần tự từng việc, không nên cố gắng thực hiện nhiều việc trong kho hàng cùng lúc. Một quy trình đơn giản, dễ hiểu giúp mọi nhân viên kho dễ dàng tuân thủ nhất quán và giảm thiểu những sai sót.

Xem thêm: Logistics ngược là gì? Quy trình Logistics ngược

2. Lợi nhuận khi đóng gói hàng hóa

Với những bao bì sử dụng nhiều lần, các doanh nghiệp có hệ thống đóng gói giúp khách hàng và nhân viên kho dễ dàng đổi trả hàng, đồng thời thúc đẩy tính bền vững.
Khi vận chuyển sản phẩm, nhân viên kho nên lưu ý đóng gói cẩn thận để giữ các mặt hàng không bị hư hại trong quá trình vận chuyển, bao gồm cả quá trình trả hàng hóa của khách hàng.

Nhân viên kho đóng gói hàng hóa

Nhân viên kho đóng gói hàng hóa

3. Xác định không gian cho hàng hóa hoàn trả

Nên dành ít nhất một không gian riêng biệt trong nhà kho để xử lý các mặt hàng bị hoàn trả. Lưu ý, hàng hóa được trả lại có thể không cùng kích thước, hình dạng, trọng lượng cho nên khó xếp chồng lên nhau hiệu quả. Nếu có thể, doanh nghiệp nên sắp xếp một khu xếp hàng hoàn trả riêng và thuê thêm nhân viên làm việc này theo giờ.

Không gian riêng cho hàng hóa bị trả lại

Không gian riêng cho hàng hóa bị trả lại

4. Đầu tư vào các giải pháp công nghệ và phần mềm

Doanh nghiệp nên cung cấp cho nhân viên của mình các công cụ hiện đại để thực hiện công việc chính xác và hiệu quả. Ví dụ như một hệ thống quản lý kho hàng tốt sẽ theo dõi năng suất và thông tin hàng hóa, giúp nhân viên dễ dàng tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu hoạt động.
Xe đẩy hàng chạy bằng điện là phương án hợp lý để vận dụng tối đa hiệu năng của các công cụ như máy in, máy quét, laptop... đã có trong kho. Từ đó, nhân viên kho có thể tăng năng suất trung bình 5-10 giờ mỗi tuần bằng việc cắt giảm các công đoạn lãng phí.

Xe đẩy hàng chạy bằng điện

Xe đẩy hàng chạy bằng điện

Cần có thời gian để tìm ra quy trình hoạt động tốt nhất cho công ty của bạn nhưng hãy tiếp tục thực hiện những chính sửa và tiến hành thử nghiệm, sửa lỗi. Nếu đảm bảo tất cả yếu tố trên, doanh nghiệp sẽ có một quy trình logistics ngược đẳng cấp thế giới, góp phần xây dựng thương hiệu của mình.