background

Ưu, nhược điểm của hình thức vận chuyển hàng không

Bạn đang ở đây

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là một trong những dịch vụ vận tải phổ biến, đặc biệt khi nhắc đến tốc độ và độ an toàn. Tuy chiếm tỉ trọng nhỏ trong tổng trọng lượng đơn hàng vận chuyển quốc tế (chưa đến 0,5%) thế nhưng lại chiếm tới 30% về mặt giá trị. Hình thức vận chuyển này cũng đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Vậy hình thức vận chuyển hàng không có ưu/nhược điểm gì không? Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

vận chuyển đường hàng không

Vận chuyển hàng không và những ưu điểm của nó?

Độ an toàn cao

Theo tiêu chuẩn EU đưa ra, tất cả hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng phải được vận chuyển thông qua một chuỗi cung ứng để kiểm tra độ an toàn hoặc được kiểm tra tại các sân bay nhằm kiểm soát chặt chẽ đối mỗi loại hàng hoá. Mục đích chính là để đảm bảo rằng hàng hóa không bao gồm các mặt hàng bị cấm như đá bán quý, đá quý, thiết bị nguy hiểm hay thức uống có cồn,…

Tiết kiệm thời gian vận chuyển

Với ưu điểm này chắc chắn sẽ làm giảm nguy cơ hàng hóa bị thất lạc, mất cắp hay hư hỏng. Bên cạnh đó, nó cũng giúp vận chuyển các mặt hàng có giá trị, hàng hóa dễ hư hỏng kịp thời và ít rủi ro nhất trước khi tới tay người nhận. 

Có lộ trình tự nhiên

Máy bay có thể bay đến bất kỳ vị trí nào mà hiếm khi gặp chướng ngại vật tự nhiên hay rào cản nào. Đồng thời các thủ tục hải quan cũng được biên soạn dễ dàng nên quá trình thông quan cũng nhanh chóng và suôn sẻ hơn. 

Tiết kiệm thời gian giao hàng

Các sân bay thường nằm gần các trung tâm thương mại giúp hành trình vận chuyển hàng hoá tới điểm đến cuối cùng đúng giờ và nhất quán hơn.

Kho bãi lớn

Các sân bay hiện đại thường có nhà kho với diện tích rộng để thu gom và phân loại hàng hóa, đóng pallet, kiểm tra và quét mã. Thậm chí, một số nhà kho còn có các phương tiện để lưu trữ các mặt hàng có giá trị cao. Vận tải hàng không có đầy đủ tất cả: từ kho bãi, xếp dỡ hàng hóa cho đến thiết bị kiểm tra

Đóng gói nhẹ nhàng

Một tiện ích khác của vận chuyển hàng không là không cần đóng gói bổ sung do thời gian vận chuyển nhanh. Điều này đồng nghĩa rằng chúng ta sẽ tiết kiệm được khoản tiền lớn và thời gian đóng gói so với vận tải đường biển.

Những hạn chế, rủi ro có thể xảy ra khi lựa chọn vận chuyển hàng không là gì?

Chi phí cao

Một trong những bất lợi lớn nhất trong vận tải hàng hoá bằng đường hàng không có lẽ là chi phí gửi hàng hóa cao hơn so với vận tải đường biển và đường bộ. Trong một số trường hợp, vận chuyển bằng đường hàng không còn có thể tốn gấp 10 lần so với các phương thức vận tải khác với cùng một quãng đường. Ước tính của Ngân hàng Thế giới cho thấy vận tải đường biển tiết kiệm hơn vận tải hàng không khoảng 16 lần.

Chịu nhiều ảnh hưởng thời tiết

Đối với điều kiện thời tiết xấu như: bão, sương mù,… sẽ khiến chuyến bay bị hủy và trì hoãn.

Hạn chế trong kích thước và trọng lượng hàng hoá

Một bất lợi lớn nữa khi sử dụng vận chuyển hàng không là có những hạn chế về kích thước và trọng lượng. Do đó, những loại hàng hóa quá khổ như xe cộ, máy móc, thiết bị sẽ không được chấp thuận trong vận tải đường hàng không.
Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều loại hàng hóa bị hạn chế và cấm vận chuyển như: sản phẩm chứa cồn, chất dễ gây cháy nổ,...

Nên sử dụng vận chuyển hàng không khi nào?

Vận tải hàng không có chi phí đắt so với các phương thức vận tải khác. Vì lý do này, nó thường được ưu chuộng và sử dụng nhiều cho các mặt hàng nhạy cảm với thời gian, các chuyến hàng khẩn cấp hoặc có giá trị cao, bao gồm các sản phẩm nông/thủy sản dễ hỏng, hàng điện tử, hàng tiêu dùng, quần áo thời trang, dược phẩm, tài liệu và hàng mẫu sản xuất.

Vận chuyển mẫu, bản vẽ

Vận chuyển hàng không thường được dùng để vận chuyển các bản vẽ kỹ thuật, thiết kế, các mẫu sản phẩm. Các mẫu và nguyên mẫu ban đầu được nhà sản xuất gửi đến khách hàng để phê duyệt trước khi bắt đầu sản xuất toàn bộ hoặc hàng mẫu cho các chiến dịch khuyến mại và thử nghiệm.

Đa dạng hóa trong hàng hoá vận chuyển

Vận chuyển hàng không là một lựa chọn tốt khi cần vận chuyển hàng hoá có khối lượng nhỏ đến các thị trường mới. Nó cũng thường được sử dụng để vận chuyển các sản phẩm có thời hạn sử dụng ngắn và các mặt hàng yêu cầu chuỗi cung ứng lạnh.

Các dịch vụ khẩn cấp

Vận tải hàng không thường được dùng trong những thời điểm có thiên tai như lũ lụt, tuyết lở khi các phương thức vận tải khác không thể hoạt động được. Nó cũng được dùng nhiều để vận chuyển các mặt hàng thiết yếu như thuốc men và thực phẩm.

Một số mặt hàng phù hợp với vận chuyển bằng đường hàng không

Vận tải hàng không tốt và không nên bỏ qua cho những lô hàng nhỏ, những mặt hàng dễ hư hỏng và những mặt hàng có giá trị cao:

  • Phụ kiện và máy móc y tế
  • Tác phẩm nghệ thuật có giá trị
  • Các loại sản phẩm cao cấp 
  • Động vật / thực vật sống
  • Dược phẩm, vắc xin và thuốc
  • Vật liệu và mẫu cho các sự kiện, hộ trợ
  • Phụ tùng của ngành hàng không vũ trụ